Official Account là gì?

Official Account của Zalo là một phương thức được Zalo phát triển nhằm hỗ trợ kinh doanh trên nền tảng này, nó thay thế cho Zalo Pages trước đây. Tuy vấp phải sự phản đối của nhiều người khi Zalo chuyển từ Zalo Pages sang Official Account nhưng hiện tại, đây là một hình thức đang được đội ngũ phát triển của Zalo nâng cấp dần dần với nhiều khả năng mở rộng hơn như là có thể chạy quảng cáo Zalo, tạo gian hàng trên Zalo, v.v.v…

Về cơ bản, mỗi tài khoản cá nhân có thể tạo được nhiều tài khoản Official Account (tương tự như mỗi tài khoản Facebook có thể tạo nhiều page). Mỗi Official Account có một số lượng người quan tâm nhất định (tương tự như số người like trên Facebook). Với những người quan tâm, Official Account có thể gửi tin nhắn quảng bá đến inbox của họ với số lượng tin nhắn tùy loại hình tài khoản. Xem bảng giới đây:

so sánh các loại official account

Các tận dụng Official Account như thế nào?

Đầu tiên, để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung Official Account (OA) của Zalo tương tự với page trên Facebook. Tuy nhiên, sự khác nhau là OA sử dụng hình thức gửi tin nhắn cho người quan tâm chứ không phải như trang Facebook sẽ hiển thị bài đăng trên trang chủ của người like. Bài đăng trên OA sẽ không hiển thị trên nhật ký của những người quan tâm, mà sẽ được chuyển đến inbox của họ như sau:

tin nhắn gửi từ official account

Vậy nên, điều quan trọng nhất cần quan tâm khi phát triển Zalo Marketing theo hình thức sử dụng Official Account là:

  • Làm sao để gia tăng người quan tâm?
  • Làm sao để tương tác hiệu quả với người quan tâm khi gửi đi các tin nhắn quảng bá?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng khía cạnh. Đầu tiên, về sự gia tăng người quan tâm đối với một Official Account phụ thuộc vào hai hướng chính:

1/ Người dùng tìm kiếm Official Account

2/ Official Account được quảng cáo để hiển thị với người dùng và khuyến khích họ click quan tâm.

Ở hướng đầu tiên, bản cập nhật mới của Zalo cho phép người sử dụng có thể tìm kiếm các Official Account theo từ khóa (tên) của Official Account.

tìm kiếm official account theo tên

Do đó, để được tìm thấy, OA cần phải được đặt tên sao cho khách hàng dễ hướng đến khi tìm kiếm nhất. Hãy nghiên cứu các từ khóa mà khách hàng thường gõ khi tìm kiếm một cửa hàng, sản phẩm, dịch vụ, v.v.v… Tương tự như quy tắc với SEO Google.

tên official account giúp tiếp cận khách hàng tốt hơn

Ở hướng thứ 2, sử dụng quảng cáo Zalo để giới thiệu OA với người dùng và kích thích họ quan tâm dựa trên hình ảnh, thông điệp quảng cáo sẽ được nói cụ thể hơn ở phần kế tiếp. Những thông tin giới thiệu về Official Account có tại website chính thức: http://oa.zalo.me/home/qa, các bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc đón chờ những bài tiếp theo trong seri này.

Ngoài việc gia tăng lượng người quan tâm OA, điều cần quan tâm tiếp theo là mỗi lần gửi tin nhắn quảng bá, làm sao để tăng tương tác, chuyển đổi hành động của những người nhận tin. Vấn đề này phụ thuộc vào kỹ năng viết thông điệp, lựa chọn hình ảnh, thời điểm gửi tin.

VŨ HÙNG

Categories: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *