Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân là tận dụng tài khoản cá nhân để thực hiện Zalo Marketing. Trước tiên, chúng ta cùng điểm qua một số hình thức kết nối mà một tài khoản cá nhân có thể thực hiện được:

  • Tài khoản cá nhân có thể gửi lời mời kết bạn / nhắn tin cho những người trong phần tìm kiếm bạn xung quanh vị trí của mình với giới tính và độ tuổi cụ thể
  • Tài khoản cá nhân có thể gửi lời mời kết bạn / nhắn tin cho những người có tài khoản Zalo trong một danh sách số điện thoại có sẵn
  • Tài khoản cá nhân có thể tham gia vào các nhóm chat phân theo sở thích, địa phương, chủ đề để kết bạn, gửi thông điệp
  • Tài khoản cá nhân có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho những người đã trở thành bạn bè của mình
  • Tài khoản cá nhân có thể đăng bài chia sẻ nội dung lên Zalo của mình và những người bạn có thể nhìn thấy bài đăng đó với tỉ lệ tiếp cận rất cao ~ 90%
  • Tài khoản cá nhân có thể được tìm thấy khi bật tính năng cho phép những người xung quanh tìm ra mình

Trên đây là sơ lược những tính năng mà một tài khoản cá nhân có thể thực hiện được. Điều đó cũng có nghĩa là với các tính năng này, người kinh doanh có thể tận dụng để thực hiện Zalo Marketing với một số gợi ý như sau:

Sử dụng tài khoản cá nhân để tương tác, chăm sóc khách hàng đã mua hàng

Sử dụng tài khoản Zalo cá nhân để kết bạn với những khách hàng đã từng mua hàng tại shop, sau đó có hàng mới về đăng lên Zalo cá nhân để bạn bè được biết. Thậm chí có thể inbox cho bạn bè (chính là những người đã mua hàng) để thông báo về những chương trình khuyến mãi hoặc gửi thông điệp chăm sóc khách hàng.

Đây là cách thực hiện không tốn kém chi phí nhưng mang lại hiệu quả lớn vì khách hàng đã mua hàng thường dễ phát sinh hành vi mua lặp lại. Hơn nữa, kết nối thông qua Zalo sẽ giúp chủ shop có thể giới thiệu hình ảnh, thông tin cụ thể chi tiết về hình (không hạn chế như SMS).

Sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn, sau đó tương tác, kết nối, biến họ thành khách hàng

Ngoài cách thức Zalo Marketing hướng đến những khách hàng đã từng mua hàng, tài khoản cá nhân còn có thể thực hiện việc tìm kiếm khách hàng theo các tiêu chí về vị trí cụ thể, giới tính, độ tuổi để gửi lời mời kết bạn. Một khi họ đã trở thành bạn bè, chúng ta sẽ sử dụng khả năng đăng tải thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm lên Zalo để giới thiệu đến họ, biến họ trở thành khách hàng. Thậm chí, chúng ta có thể sử dụng tài khoản cá nhân để inbox cho họ.

Đây thực sự là một cách thức có ý nghĩa vì chúng ta có thể định vị được vị trí chính xác của khách hàng mà chúng ta muốn kết nối. Bạn nghĩ sao nếu có thể kết bạn với những người sống trong một khu chung cư, những sinh viên trong một trường đại học hoặc nhân viên văn phòng trong một tòa nhà, v.v.v.. Sự chính xác là một trong những yêu cầu trong việc định vị khách hàng, thật may với Zalo, điều này được cải tiến rất nhiều.

Bên cạnh việc kết bạn theo vị trí, chúng ta có thể kết bạn với những khách hàng từ danh sách số điện thoại có sẵn mà chúng ta thu thập được thông qua nhiều nguồn khác nhau. Tương tự, sau đó chúng ta sẽ thực hiện việc đăng tin, inbox để biến họ từ bạn Zalo trở thành khách hàng.

Sử dụng tài khoản cá nhân để loan tin thông báo

Ngoài việc gửi lời mời kết bạn cho những người ở một vị trí, với giới tính, độ tuổi xác định, tài khoản Zalo cá nhân còn có thể gửi đến lời nhắn bao gồm cả text, hình ảnh và các đường link. Đây là một gợi ý để những người kinh doanh có thể thông báo đến khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Tuy vậy, hình thức này sẽ bị coi là hành vi spam nếu chúng ta quá lạm dụng.

Cụ thể hơn, chúng ta có thể thực hiện việc loan tin thông qua những phương thức như:

  • Loan tin cho những người với giới tính, độ tuổi xung quanh một vị trí địa lý cụ thể
  • Loan tin cho những người có Zalo trong danh sách số điện thoại sẵn có
  • Loan tin cho những người cùng tham gia một phòng chat chung
  • v.v.v…

Sử dụng tài khoản cá nhân để tăng sự nhận diện thương hiệu

Khi sử dụng chức năng tìm quanh đây, đồng nghĩa với việc những người ở gần bạn cũng có thể tìm thầy bạn vì bạn sẽ được hiển thị trong danh sách tìm quanh đây của họ. Điều này mang đến lợi ích nhận diện. Chẳng hạn, nếu một người đang đói bụng, khi họ tìm quanh đây nếu thấy có xuất hiện một tài khoản Zalo của cửa hàng ship đồ ăn, họ sẽ có thể tò mò click để tìm hiểu. Tương tự một số người thường xuyên tìm các shop thời trang quanh đây để tiện lợi trong mua sắm.

Và tất nhiên còn nhiều cách thức tận dụng tài khoản cá nhân để thực hiện Zalo Marketing nữa mà chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể trong những bài tiếp theo trong seri này.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện Zalo Marketing với tài khoản cá nhân

Khi sử dụng tài khoản cá nhân, hãy chú trọng đến tính tương tác bền vững, tức là khi bạn đã kết nối với khách hàng của mình, họ đã trở thành bạn bè Zalo của bạn, hãy cung cấp những thông tin hữu ích cho họ, không chỉ “dội bom” họ bằng những bài đăng, tin nhắn bán hàng. Hãy sử dụng tỷ lệ 80/20 trong việc cung cấp nội dung, tức là trong 10 nội dung, 8 nội dung không liên quan đến bàn hàng còn chỉ có 2 nội dung về bán hàng. Hãy coi khách hàng của mình như những người bạn thực sự để có thể có được một kết nối bền vững với họ.

Tất nhiên, giống như mọi hình thức Marketing khác, Zalo Marketing cũng đòi hỏi sự am hiểu tâm lý khách hàng của người thực hiện. Ví dụ như trong việc gửi lời mời kết bạn, hãy tìm hiểu xem một tài khoản cá nhân với tên, avatar như thế nào thì tỷ lệ chấp nhận kết bạn sẽ cao, thời điểm nào trong ngày tỷ lệ kết bạn sẽ là cao nhất.

Zalo Marketing không phải là spam. Cho dù có thực hiện spam với số lượng tin nhắn gửi đi khủng bố thì hiệu quả chắc chắn cũng không thể cao hơn được. Người dùng ngày càng nghi ngại với những nội dung spam, họ thận trong hơn và coi trọng những mối quan hệ tự nhiên hơn. Hơn nữa, công ty chủ quản của Zalo chắc chắn sẽ có những biện pháp trừng phạt với các hành vi spam.

Còn tiếp, chúng ta cùng tìm hiểu về một phương thức thực hiện Zalo Marketing khác bên cạnh sử dụng tài khoản cá nhân: Zalo Marketing sử dụng tài khoản Official Account ở bài viết sau nhé !!

Categories: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *